Nhiều doanh nhân thở phào khi NHNN điều chỉnh tỷ giá

Theo TS Lê Xuân Nghĩa – Chuyên gia kinh tế, việc điều chỉnh của NHNN trong thời gian qua đem lại nhiều tác động tích cực, sẽ ảnh hưởng nhưng không kìmhãm sự tăng trưởng kinh tế. Người dân cần thận trọng với các kỳ vọng về việc tỉ giá tiếp tục tăng cũng như chuyển sang nắm giữ USD.
Nhiều DN thở phào khi NHNN điều chỉnh tỷ giá
Sau khi NHNN điều chỉnh tỷ giá, những ngày qua, thị trường có những biến động nhất định, có ý kiến cho rằng tâm lý kỳ vọng của người dân về việc tỷ giá có thể tăng vẫn còn. Ý kiến của ông về nhận định về vấn đề này thế nào?
Tôi cho rằng đây là những dự đoán không có cơ sở. NHNN đã chia thành hai lần điều chỉnh, điều chỉnh cả biên độ và điều chỉnh tỷ giá. Lý do cho lần điều chỉnh thứ nhất là để ứng phó với việc Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ (NDT) và lần thứ hai cũng với một thông điệp rất rõ ràng tức là để ứng phó với những biến động có thể xảy ra như việc FED có thể điều chỉnh lãi suất trong thời gian tới đây. Và trong lần thứ hai này, như tôi biết NHNN đã cân nhắc rất kỹ trong quá trình soạn thảo chính sách. Họ đã bàn bạc rất kỹ và cũng có ý kiến cho rằng mức điều chỉnh như vậy là quá lớn.
Tuy nhiên cuối cùng đã đi đến một nhất trí là sẽ điều chỉnh một mức tương đối lớn để tồn tại trong một thời gian dài và điều này có một hiệu ứng rất quan trọng khác nghĩa là nó càng kéo dài thì tâm lý giữ ngoại tệ hoặc dịch chuyển tài sản từ nội tệ sang ngoại tệ sẽ giảm đi. Chẳng ai dại gì mà giữ USD 7 -8 tháng trời để được nửa điểm % cả, trong khi lãi suất tiền Việt hiện đang rất tốt.
Còn về khả năng Mỹ điều chỉnh lãi suất như chúng tôi cũng đã trao đổi với các chuyên gia của Mỹ, họ cũng cho rằng đợt điều chỉnh này Mỹ sẽ rất thận trọng nhất là sau khi Trung Quốc đã phá giá đồng NDT.
Nếu Mỹ điều chỉnh đồng USD mạnh hơn nữa thì thâm hụt thương mại song phương giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ bùng nổ, đây là điều quốc hội Mỹ sẽ phản đối rất mạnh mẽ.
Thứ hai nữa là Mỹ thường làm ăn rất bài bản, hiện lạm phát của Mỹ đang rất thấp, nếu điều chỉnh cũng chỉ điều chỉnh trong khung lạm phát để tránh rơi vào trạng thái thiểu phát rất nguy hiểm.
Thứ ba, cả thế giới hiện có kinh tế Mỹ là phục hồi tương đối vững vàng còn lại các nước vẫn còn đang khó khăn. Rất nhiều trung ương các nước đã nới lỏng tiền tệ nên Mỹ cũng không dại gì điều chỉnh để khiến đồng tiền của mình mạnh thêm.
Như vậy, trước tâm lý kỳ vọng FED điều chỉnh lãi suất, như tôi đã nói Việt Nam đã lường trước những biến động và tính đến chuyện này nên đã có những điều chỉnh tương đối mạnh và duy trì nó trong một thời gian tương đối dài. Do vậy, từ nay cho đến hết quý 1 năm sau tôi nghĩ là sẽ không có điều chỉnh.
Theo cách nhìn của ông việc điều chỉnh lần này có tác động thế nào đến nền kinh tế mà cụ thể là chỉ số giá tiêu dùng CPI và GDP?
Tôi cho rằng những tác động từ lần điều chỉnh này phần lớn là những tác động rất tích cực, nhiều doanh nghiệp thở phào nhẹ nhõm. Như vậy là Chính phủ đã có một đối sách thực sự trước việc Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ. Rõ ràng chúng ta cũng nhìn thấy lần này ngân hàng trung ương đã dẫn dắt thị trường trước để ứng phó với các biến động thị trường có thể xảy ra.
Hiện chúng tôi có mô hình tính toán từ rất lâu và hiện ngân hàng trung ương cũng đang sử dụng. Theo mô hình này, nếu tăng 1% tỷ giá hối đoái có thể làm tăng lạm phát trong ngắn hạn lên 0,13% tức là không lớn, không đáng kể lắm. GDP thì có tác động ngược lại. Trong hạch toán quốc gia, xuất khẩu là dấu cộng. Nếu xuất khẩu tăng đồng nghĩa thâm hụt thương mại sẽ giảm, như vậy tăng trưởng GDP sẽ tốt hơn.
TS Trần Du Lịch – Ủy Ban Giám sát Tài chính quốc gia
Tôi nghĩ rằng tốc độ tăng trưởng thì không ảnh hưởng gì nhưng CPI chắc chắn sẽ nhích lên nhưng trong điều kiện CPI rất thấp hiện nay thì cái đó nó có tăng thêm, ví dụ tăng thêm 1% đi nữa thì cũng nằm trong tầm kiểm soát chúng ta dự kiến năm nay dưới mức 5% thì vẫn nằm trong tầm đó thôi.
Tăng tỷ giá BQLNH thêm 1% và tăng biên độ giao dịch đôla Mỹ lên +_ 3% , cũng có nghĩa là sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam sẽ có mức giảm từ 3 đến 5% tại các thị trường xuất khẩu như Nhật, EU, Mỹ. Hàng hóa, sản phẩm của Việt Nam rẻ hơn cũng có nghĩa là cơ hội và sự hiện diện của hàng Việt tại các thị trường xuất khẩu cũng có cơ hội tăng lên. Xuất khẩu sẽ được hỗ trợ nhiều khi tỷ giá điều chỉnh.
Ông Phạm Hồng Hải -TGĐ Ngân hàng HSBC tại Việt Nam
Sự điều chỉnh này tạo ra sự đi trước so với cung cầu thị trường và nó cũng có yếu tố muốn đưa ra tín hiệu cho thị trường là ngân hàng nhà nước rất chủ động để tạo khung cung cầu thị trường gần nhau được. Với điều kiện thị trường ngày hôm nay sẽ khó có khả năng điều chỉnh tiếp tỷ giá tiếp theo.
Bà Nguyễn Thị Hồng – Phó Thống đốc NHNN trả lời về tỷ giá 23/8/2015
Với mức điều chỉnh vừa qua là đã rất mạnh rồi và NHNN đã lường đón trước những biến động kể cả biến động phá giá đồng NDT và khả năng Fed điều chỉnh tăng lãi suất. Đây là một biện pháp đi trước một bước, cho nên NHNN khẳng định với việc điều chỉnh như vừa rồi là đã tạo ra vị thế cạnh tranh của Đồng Việt Nam và cũng đủ mức độ để linh hoạt, để đáp ứng với những diễn biến của thị trường.
Vừa qua trên thị trường, tỷ giá biến động chủ yếu do tâm lý và có thể là do tin đồn để đầu cơ, trục lợi. Do vậy, NHNN khẳng định sẽ không tiến hành điều chỉnh tỷ giá nữa và sẽ áp dụng tất cả các biện pháp để ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối từ nay đến cuối năm 2015 cũng như những tháng đầu năm 2016.

 

VTV News

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Nhà Đất Số – Bất Động Sản – Tin Nhà Đất – Thông Tin Nhà Đất