Nhật Bản và những sự thật đằng sau những ngôi nhà ” miễn phí”

Dân số già hóa và ngày càng giảm khiến đa dạng phố và ngôi làng ở Nhật Bản trở nên vắng bóng người. Chính quyền địa phương tại Nhật Bản đã cung ứng một số căn nhà miễn phí và người mang nhu cầu ở chỉ phải thanh toán thuế và phí giao dịch nhằm khắc phục trạng thái nhà bỏ trống.

Bí quyết đề “nhân đôi” lên diện tích phòng khách của người Nhật

nha dat the gioi, nhat ban

Một trang web quảng cáo nhà bỏ trống ở Nhật Bản

Theo CNBC, tình trạng những căn nhà bỏ trống ở Nhật Bản ngày càng gia tăng. Các chuyên gia nhận định rằng hiện trạng này xảy ra do dân số nước này ngày càng già hóa và giảm.

“Nhật Bản đang đối diện với nguy cơ bị ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt kinh tế và xã hội từ vấn đề già hóa dân số trong 30 năm qua”, ông Rajiv Biswas, chuyên gia tại IHS Markit (Anh) nhận định.

Vấn đề nhà bỏ hoang tại nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới từng không được quá chú tâm, nhưng hiện tại nó đã được xếp vào một trong những hệ lụy đáng lưu ý do dân số già gây nên. Nước này thậm chí còn lập những trang web để đăng tải những thông tin về các căn nhà bỏ trống, thường được gọi là “akiya bank” (akiya trong tiếng Nhật là nhà bỏ trống).

Trang web này thường do chính quyền và cộng đồng địa phương sáng lập ra nhằm cân bằng nguồn cung và nhu cầu, cũng như không lãng phí những căn nhà bỏ hoang. Giá cả của những căn nhà này rất rẻ, đôi khi là miễn phí. Người mua chỉ phải trả thuế và các chi phí hoa hồng có liên quan.

“Đôi khi những người chủ của các căn nhà không thể ở hoặc chăm lo cho công trình của họ nữa (họ có thể đã qua đời), hoặc không muốn trả tiền thuế nhà ở theo luật Nhật Bản cho những căn nhà bỏ hoang”, trang web môi giới bất động sản Rethink Tokyo cho hay.

Những căn nhà miễn phí thường đòi hỏi người chủ mới phải sửa chữa lại vì chúng gần như đã cũ kỹ và xập xệ. Tuy nhiên, chính quyền một số địa phương như Tochigi và Nagano thậm chí còn trợ cấp cho những người có nhu cầu sửa chữa và vào những ngôi nhà này sinh sống.

Với những căn nhà bỏ hoang không miễn phí, giá thành cũng khá ưu đãi, chỉ từ 4.429 USD cho tới 177.000 USD tùy địa điểm, tình trạng căn nhà.

Theo số liệu từ chính phủ Tokyo, số lượng nhà bỏ trống ở nước này năm 2013 là 8,196 triệu căn, chiếm khoảng 13,52% tổng số nhà ở tại Nhật Bản. Con số thống kê năm 2013 cao hơn con số năm 2008 (7,568 triệu căn, chiếm 13,14%).

Theo viện nghiên cứu Fujitsu, tới năm 2033, tỉ lệ nhà bỏ trống tại Nhật Bản ước tính lên tới 20%.

Hầu hết các căn nhà bỏ trống tập trung ở khu vực nông thôn, nhưng hiện tượng này bắt đầu đã có dấu hiệu xuất hiện ở khu vực thành thị và các thành phố lớn.

Vào năm 2013, tỉ lệ nhà bỏ trống ở Tokyo là 11,1%, thấp nhất cả nước, nhưng theo viện Fujitsu, con số này sẽ tăng lên trên 20% vào năm 2033.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Nhà Đất Số – Bất Động Sản – Tin Nhà Đất – Thông Tin Nhà Đất