Tư vấn thiết kế bếp hợp phong thủy trong căn hộ chung cư

Do đặc thù của căn hộ chung cư là tất cả không gian chức năng đều bố trí trong cùng mặt phẳng và diện tích hạn chế nên phòng bếp luôn được đặt cùng phòng khách. Do đó, hầu hết phòng bếp trong căn hộ chung cư đều “có vấn đề” về phong thủy nhưng việc xử lý rất khó khăn, phức tạp…

Về việc thờ cúng của người dân, rất dễ thấy trong các bài văn khấn tế Táo quân, cả Nôm và Hán bao giờ cũng có câu (đại ý): Ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ thần quân hoặc Định phúc Táo quân… Theo quan niệm dân gian, trong nghi thức cúng Rằm, mồng Một hoặc lễ Thần tài, cúng giỗ gia tiên, nếu không thỉnh xin Táo quân tiếp dẫn thì cho dù lễ lớn, nhỏ, tâm thành đến đâu cũng không hiệu quả. Điều đó cho thấy, người Việt rất coi trọng khu vực bếp núc vốn do Táo quân cai quản.

Phong thủy cũng lấy việc đặt bếp, thay đổi hướng bếp lò để hóa sát trừ tai và tăng cường vận khí cho gia chủ. Trong lịch sửa, vị Đại sư phong thủy Bát trạch Dương Quân Tùng từng nổi tiếng thiên hạ và được tặng danh hiệu “Dương tế bần” nhờ việc vận dụng Táo kinh để giúp người nghèo có cơm no áo ấm.

bếp hợp phong thủy
Trong mỗi ngôi nhà, bếp có vai trò đặc biệt quan trọng, do đó cần thiết kế bếp
hợp phong thủy để có sức khỏe và vượng tài

Trong phong thủy Bát trạch, việc thiết kế bếp luôn thống nhất theo hai hệ thống là Đông tứ trạch và Tây tứ trạch.

Theo đó, nếu căn hộ có cửa ra vào, cửa sổ lấy ánh sáng và không khí từ các hướng là Bắc, Nam, Đông Nam và Đông (Đông tứ trạch), đặt bếp ở một trong các hướng là: Đông Bắc, Tây, Tây Nam hoặc Tây Bắc.

Với các căn hộ có cửa ra vào, cửa sổ lấy ánh sáng và không khí từ các hướng là Đông Bắc, Tây Nam, Tây bắc và Tây (Tây tứ trạch) thì đặt bếp ở các hướng là: Nam, Bắc, Đông Nam hoặc chính Đông.

Cần đặc biệt chú ý là vị trí đặt bếp lò luôn phải tránh các cung: Càn, Hợi, Nhâm, Cấn, Ất và cung Khôn.

Trong mọi ứng nghiệm phong thủy cho thấy, không gì nhanh bằng bếp. Do đó, làm bếp nhất định phải tránh phạm vào các ngày thiên hỏa, địa hỏa, nguyệt hỏa, nhật hỏa hoặc các ngày thập ác đại bại, trùng tang, trùng phục, địa tặc…

Theo “Táo kinh”, nếu bếp đặt tại cung Càn thì phạm vào thế diệt môn, đặt tại cung Hợi hoặc cung Nhâm sẽ gây tổn hại tới con cháu, nếu đặt tại cung Cấn dễ bị hỏa hoạn, còn đặt tại cung Tốn thì dễ gặp tai nạn hoặc bệnh dịch, bếp đặt tại cung Tý hoặc cung Quý thì gia chủ bần hàn khốn khó, còn đặt tại cung Sửu sẽ bị tổn hại lục súc và phúc đức, bếp đặt tại các cung như Tân, Dậu hoặc Đinh thì người thân trong gia đình hay bị bệnh tật…

Các vị trí tốt nên đặt bếp là cung Dần, Giáp, Thìn, Mão, Ất, Canh, Ngọ hoặc Tân. Cụ thể, bếp đặt tại cung Dần hoặc cung Giáp thì tốt về tài lộc, đặt tại cung Thìn hoặc cung Mão thì được phú quý, còn đặt tại cung Ất hoặc cung Bính thì thuận lợi làm ăn, được mùa… Bếp đặt tại cung Canh là đại cát, đặt tại cung Ngọ thì vượng về con cháu còn đặt tại cung Tân thì được tiểu cát.

Bếp rất tối kỵ đặt ở phía sau hoặc phía trước ngôi nhà, luôn phải đặt lệch sang các cung khác nếu không gia chủ dễ gặp tai họa…

Hướng bếp nên là hướng tốt theo mệnh phong thủy của gia chủ và sơn nhà. Cửa bếp lò hoặc bếp gas không được thẳng hướng cửa ra vào, cửa sổ cũng không được soi vào bếp.

Phòng bếp, khu bếp cũng nên thiết kế tại cung xấu so với hướng nhà và mệnh của chủ nhà; cửa bếp, cửa phòng bếp nên xoay về hướng tốt…

Phong thủy cho rằng, nếu đặt bếp trước nhà (phòng) thì con cháu sinh ngỗ ngược, học tập không tiến bộ, có thể hỏng về đường công danh sự nghiệp; còn nếu đặt bếp sau nhà hoặc ở sơn chủ thì trong nhà nhân sự bất an, phụ nữ gặp khó khăn về sinh nở, thậm chí có thể sảy thai, tuyệt tự.

Thực tế cũng cho thấy, phần lớn các căn hộ chung cư hiện đại ngày nay thường thiết kế mất cân đối giữa diện tích các phòng. Nhiều căn hộ có diện tích trên 100m2 nhưng phòng bếp lại rất nhỏ, không quá 9m2, trong khi phòng khách có thể rộng đến 30m2, phòng ngủ đôi rộng trên 20m2 còn phòng ngủ đơn cũng 16m2.

Nếu phòng bếp không được thông thoáng rất dễ khiến bát đĩa, xoong nồi bị ẩm ướt, nhiễm nấm mốc. Trong phong thủy, đây là tình trạng phạm âm sát hoặc âm tà sát, khiến người trong nhà dễ mắc bệnh về đường ruột.

Khi thiết kế phòng bếp theo kiểu quán bar hoặc gian bếp liền với phòng khách phải chú ý tránh phạm thế quan sát, nhất là tránh để cửa chính căn hộ xung với cửa bếp (phạm thương sát).

Ngoài ra, trong căn hộ chung cư cũng không nên đặt bếp liên kết với phòng vệ sinh hoặc chỗ phơi quần áo. Bếp nhất thiết không để bị nắng soi, gió lùa. Cần nhớ tránh đặt bếp tại các cung như Càn, Hợi, Nhâm, Cấn, Khôn mà nên đặt tại các cung như Thìn, Mão, Ngọ, Canh, Tuất…

(Theo CafeLand)

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Nhà Đất Số – Bất Động Sản – Tin Nhà Đất – Thông Tin Nhà Đất