Vay gói 30 nghìn tỷ đồng:có hay Không bắt buộc mua bảo hiểm

Ông Nguyễn Tấn Trung (Tp.HCM) đã ký hợp đồng mua căn hộ chung cư với chủ đầu tư và được vay theo . Sau đó, ông làm hồ sơ vay 540 triệu đồng tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và nhân viên ngân hàng yêu cầu ông phải của khoản vay khoảng 2% trên tổng số tiền vay. Như vậy, ông có bắt buộc này không và nếu ông không đồng ý mua bảo hiểm thì có được không?

Theo hợp đồng tín dụng của ngân hàng, nếu giải ngân sau ngày 1/6/2016 thì khách hàng phải chịu lãi suất thương mại tại thời điểm giải ngân. Như vậy gói hỗ trợ có quy định về khoản lãi suất giải ngân sau ngày 1/6/2016 là bao nhiêu không?

Liên quan đến đề trên, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có ý kiến:

Trên cơ sở thông tin ông Trung trình bày, ngày 14/8/2015 Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có Công văn số 6135/NHNN-TD gửi BIDV yêu cầu rà soát và báo cáo NHNN về phản ánh của ông Trung.

Tiếp đó, ngày 24/8/2015, Ngân hàng BIDV đã có Công văn số 6391/BIDV-NHBL báo cáo một số vấn đề liên quan đến bảo hiểm khoản vay và kết quả xử lý đối với phản ánh của ông Trung cụ thể như sau:

không bắt buộc mua bảo hiểm khi vay gói 30.000 tỷ
Khi vay gói 30 nghìn tỷ, không bắt buộc mua bảo hiểm. Ảnh minh họa

Bảo hiểm khoản vay

Theo quy định tại Công văn số 768/BIDV-NHBL ngày 12/2/2015 của BIDV về hướng dẫn cho trong hệ thống BIDV: Nếu khách hàng có nhu cầu mua bảo hiểm đối với khoản vay và tài sản đảm bảo thì chi nhánh khuyến khích khách hàng mua bảo hiểm tại Tổng công ty bảo hiểm BIC…

Ngoài ra, tại Công văn số 1706/BIDV-BLNH ngày 3/4/2015 quy định, không bắt buộc khách hàng nộp các loại phí, mua các loại bảo hiểm trái hoặc ngoài quy định về cho vay gói 30 nghìn tỷ đồng của BIDV. Do đó, việc mua bảo hiểm đối với khoản vay chỉ mang tính khuyến khích do khách hàng và ngân hàng tự thỏa thuận.

Về trường hợp của ông Trung, ông Trung cũng đã xác nhận tại biên bản làm việc ngày 15/8/2015 là gói bảo hiểm mà BIDV tư vấn chỉ mang tính chất giới thiệu sản phẩm, nên khách hàng có quyền quyết định việc mua hay không mua bảo hiểm. Báo cáo của BIDV cho hay, đến nay ngân hàng và ông Trung đã ký hợp đồng tín dụng vay vốn gói 30 nghìn tỷ đồng để mua căn hộ tại chung cư Tecco Tham Lương tại phường Tân Thới Nhất, quận 12 (Tp.HCM) và khách hàng không mua bảo hiểm.

Lãi suất giải ngân sau ngày 1/6/2016

Khoản 1 Điều 2 Thông tư số 11/2013/TT-NHNN ngày 15/5/2013 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định, việc giải ngân cho vay hỗ trợ nhà ở của ngân hàng đối với khách hàng từ nguồn tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước kết thúc khi Ngân hàng Nhà nước giải ngân hết số tiền tái cấp vốn nhưng tối đa là 36 tháng kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực (1/6/2013 ).

Do đó, những khoản vay giải ngân sau ngày 1/6/2016 sẽ được áp dụng lãi suất vay thương mại thông thường do khách hàng và ngân hàng cho vay tự thỏa thuận.

(Theo Chính phủ)

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Nhà Đất Số – Bất Động Sản – Tin Nhà Đất – Thông Tin Nhà Đất