Tư vấn những điều cấm kỵ trong kiến trúc nhà ở

Trong cuộc sống hiện đại, có không ít thiết kế rất đa dạng về kiến trúc, kiểu dáng và mong muốn tìm đến sự khác biệt mà vô tình mắc phải những điều kiêng kỵ không tốt theo phong thuỷ. Sau đây sẽ là một vài hình thể sát trong kiến trúc nhà ở theo “Dương trạch tam yếu” và chủ yếu dựa theo góc độ tạo hình kiến trúc.

Sau thấp, trước cao được gọi là thế nhô đầu, gia chủ những ngôi nhà này về già sẽ nghèo hèn, cô quả. Nếu phía sau của nhà có hai dãy nhà thẳng ở hai bên sẽ được gọi là thế nhà đẩy. Nhà thấp ở phía trước và phía sau nhưng lại có tầng cao vọt lên ở giữa là thế 2 đời chồng.

Tại mé Bắc hoặc Nam, Tây hay Đông hoặc là chính giữa của phía sau gian nhà chính nếu có 1-2 gian phòng nhô lên sẽ là phạm “mai nhi sát”. Nếu xung quanh nhiều phòng mà ở giữa là thiên tỉnh nhưng ra vào không có cửa hay cổng thì sẽ phạm phải “giang thi sát”.

Nhà bên trái và bên phải thấp nhưng cao ở giữa là phạm vào “xung thiên sát”. Có căn nhà thẳng dọc phía sau nhà sẽ là phạm “xạ sát” (hay còn gọi là họa bị bắn).

Nhà sẽ phạm vào “mai nhi sát” – hoạ chôn con nếu có hai mé bên, hai dãy trước – sau lại có hai dãy nhà chái nối liền với hai dãy nhà chính, bốn góc chài nhà đâm vào nhau, tạo thành sân giữa hình vuông.

phong thuỷ nhà ở
Nhà sẽ phạm “xạ sát” nếu phía sau nhà có căn nhà thẳng dọc. Ảnh minh họa

Đằng sau hoặc đằng trước nhà bị nước nhỏ từ mái xuống thềm, gia chủ có thể mắc bệnh về máu. Nếu nhà có 3 gian mà đặt bình phòng ở giữa gian trung tâm thì sẽ phạm “đình táng sát” (tức họa tang ma).

Nhà sẽ phạm “ám tiễn sát” (hay họa tên ngầm) nếu sau nhà có hình giống mũi tên hướng thẳng vào. Ở mé Thanh Long của phần sau nhà nếu có một gian nhà ngang sẽ phạm “đầu hà sát” (tức họa nhảy sông).

Trước nhà bị mái nhà, rường kèo, xà nhà chĩa vào, sẽ phạm “xuyên tâm sát” (tức họa xuyên tim). Khu vực sau nhà ở mé Bạch Hổ, nếu có một gian nhà ngang sẽ phạm “tự ải sát” (tức họa treo cổ).

Cửa phía sau hay phía trước bị trụ tường, chái nhà, tay nắm cổng hay trụ cổng chiếu thằng vào sẽ phạm “cô độc sát” (tức họa cô độc). Phần sau của nhà chính nếu làm hiên cao mà lại có nhà chính hợp lại tựa hình chữ “Công” sẽ phạm phải “công tự sát” (sát chữ Công).

Có một dãy nhà ngang nối liền 2 đầu của 2 dãy nhà ở khu vực giữa 2 dãy nhà phía sau và phía trước sẽ phạm phải “vong tự sát”. Nhà ở có thanh gỗ hình chữ Bát ở phía trên xà chính sẽ là thế phản nghịch.

Hai bên giếng trời ở phía sau hoặc phía trước bị đốc, hồi nhà chiếu thẳng vào sẽ phạm phải “kim tự sát” (hay sát chữ Kim), đặc biệt sẽ càng nghiêm trọng hơn nếu ở phương tây.

Tầng 1 của ngôi nhà đều có mái hiên đua ra ở phía sau và phía trước thì anh em, vợ chồng sẽ bất hoà. Tường bao 4 phía trước cửa, mở một cổng ở giữa, người ở  2 nhà kế bên đều ra vào qua cổng này sẽ tạo thành đường đi giống hình chữ hoả, vô cùng bất lợi.

Nếu trục cuốn cửa bị lộ ra ngoài, gia chủ sẽ gặp khó khăn trong việc làm ăn sản xuất. Nếu 2 cổng chính đối diện nhau sẽ tạo thế cãi nhau và chủ về bất hoà. Có nhiều ô cửa chiếu vào cổng chính sẽ là bất lợi. Mái hai nhà nối liền nhau, mái hiên trước nhỏ nước vào mái hiên sau cũng là bất lợi.

Có ao nước nhỏ ở mé bên phải, mé trái phía trước nhà, khi nước đầy thì ao bên trái chảy sang ao bên phải hoặc ao bên phải chảy sang ao bên trái, là thế “liên lệ nhãn” (hay mắt nối lệ), rất bất lợi.

Không nên đắp hòn giả sơn trước cửa phòng ngủ vì sẽ phạm phải “trụy thai sát” (hay họa sảy thai). Có bãi đám lởm chởm trước cửa sẽ phạm phải “lỗi lục sát” hay (hoạ trắc trở). Nếu có khu rừng rậm trước cửa nhà sẽ tạo thế quái vật nhập môn.

Có miếu hoặc chùa ở trước hay sau nhà cũng bất lợi. Không nên có cây cối bị dây leo bao phủ Phương Lộc Tồn, gọi là “cây thắt cổ”. Có đường đi hình chữ “Xuyên” trước cửa nhà có nghĩa là 3 đường dọc song song, rất không có lợi.

Đỉnh núi chiếu thằng vào cổng chính là phạm xuyên sát, là đại kỵ. Chủ về tổn hại người nhỏ tuổi nếu có xà vắt qua phía trên giường bởi phạm phải “huyền châm sát” (hay sát do cây kim treo lơ lửng).

Chắc chắn sẽ gây xung khắc nếu nhà ở tạo hình sau thấp trước cao, đi ngược với trạng thái hoà thuận giữa vợ chồng.

Bên cạnh việc chỉ về bố cục của toàn thể khu nhà, các sát của dương trạch cũng bao quát tới từng chi tiết nhỏ của kiến trúc, kết hợp với những hình thể, chúng ta sẽ hiểu thêm và nắm bắt một cách dễ dàng hơn.

(Theo Báo Xây dựng Online)

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Nhà Đất Số – Bất Động Sản – Tin Nhà Đất – Thông Tin Nhà Đất