Căng thẳng nguồn cung căn hộ, Hà Nội, TP.HCM ‘lập đáy’ thấp kỷ lục

Sự khan hi hữu nguồn cung xúc tiến giá tăng mạnh, nâng mặt bằng giá trung bình thị trường lên mức mới. Khảo sát của JLL, mức giá sơ cấp làng nhàng toàn thị phần đạt 2.009 đô la mỗi m2, nâng cao 21,6% theo năm. Trong khi đấy, phân khúc cao cấp nâng cao 52,9% theo năm, ở mức 4.569 đô la mỗi m2 trong quý II/2019 nhờ sự tham gia của 1 số Dự án hạng sang ở khu vực trọng điểm với giá thành vượt trội do quỹ đất khan hi hữu.

Đất trong khu quy hoạch hỗn hợp không được cấp giấy chủ quyền không?

Nguồn cung thấp nhất trong 5 năm

Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam vừa công bố báo cáo tổng quan thị trường quý II/2019. Trong đó, đáng chú ý, ghi nhận ở cả Hà Nội và TP. cho thấy nguồn cung căn hộ đều sụt giảm mạnh thấp nhất kể từ năm 2014.

Cụ thể, tại TP.HCM, trong 3 tháng qua, lượng căn hộ mới mở bán chính thức đạt hơn 4.100 căn. Đây là mức thấp kỷ lục kể từ khi thị trường hồi phục năm 2014. Nguyên nhân chủ yếu là do thủ tục phê duyệt xây dựng kéo dài hơn trong thời gian gần đây.

can ho, ha noi, sai gon, bat dong san, tin tuc nha dat

Nguồn cung mới tại TP.HCM “lập đáy” thấp kỷ lục trong 5 năm, giá bán tăng mạnh trong quý II/2019, nguồn cung tương lai dự kiến giảm mạnh

Với thị trường Hà Nội, JLL cho biết, sau thời kỳ tăng trưởng mạnh, nguồn cung đến từ các dự án mở bán mới có xu hướng chậm lại. Lượng mở bán trong quý đạt 5.900 căn, chỉ gần bằng một nửa nguồn cung quý trước, chủ yếu đến từ các giai đoạn tiếp theo của các dự án đang hiện hữu.

“Đây là mức ghi nhận thấp nhất kể từ khi thị trường hồi phục vào năm 2014. Phần lớn dự án mở bán mới có quy mô nhỏ với dưới 500 căn” – JLL đánh giá.

Lượng căn hộ bán ra đạt trên 4.660 căn, thấp hơn 65,3% so với quý trước.

Ghi nhận trong 3 tháng qua, trong khi giá căn hộ tại TP.HCM tăng mạnh thì tại Hà Nội giá bán trên mỗi dự án vẫn duy trì ở mức ổn định hoặc tăng nhẹ sau thời kỳ tăng trưởng mạnh trước đó.

Để thu hút người mua, trong bối cảnh các chính sách vay hỗ trợ ngày càng thắt chặt, chủ đầu tư vẫn duy trì mức giá ổn định, đã áp dụng nhiều chính sách bán hàng ưu đãi để đẩy nhanh lượng hàng tồn. Các chính sách được áp dụng bao gồm như kéo dài thời hạn trả góp, chiết khấu tiền mặt từ 3% đến 6% đối với khách hàng không sử dụng gói vay.

Siết chặt pháp lý, nguồn cung tiếp đà giảm mạnh

Ghi nhận tại thị trường Hà Nội, JLL cho biết, nhu cầu mua đầu tư hạ nhiệt sau thời kỳ tăng trưởng mạnh. Việc tăng lãi suất vay và thận trọng hơn trong quá trình xét duyệt hộ sơ vay vốn của các ngân hàng khiến khách hàng vay mua nhà gặp khó khăn hơn. Tuy nhu cầu để ở cho phân khúc bình dân và trung cấp vẫn ở mức tốt.

can ho, ha noi, sai gon, bat dong san, tin tuc nha dat 2

Nhu cầu mua đầu tư căn hộ tại Hà Nội hạ nhiệt hướng vào nhu cầu mua để ở giá bán ổn định hoặc tăng nhẹ

Tiếp đà thị trường này, trong 2 quý còn lại của năm nguồn cung mới ở Hà Nội dự kiến đạt 10.000-15.000 căn. Trong đó tiếp tục hướng đến phân khúc sản phẩm bình dân và trung cấp nhằm vào nhu cầu mua để ở.

Về triển vọng thị trường căn hộ tại TP.HCM, JLL cho rằng: Do chính sách ngày càng thắt chặt của Chính phủ liên quan đến quy trình phê duyệt đất đai và giấy phép xây dựng, nguồn cung tương lai dự kiến giảm mạnh.

Trong bối cảnh quy trình đợi phê duyệt xây dựng tiếp tục bị trì hoãn, lượng mở bán dự kiến trong năm 2019 sẽ biến động khá mạnh, dao động khoảng 18.000 – 28.000 căn, trong đó con số thực tế sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chiến lược ra hàng của các dự án quy mô lớn. Tuy nhiên, JLL đánh giá, nhu cầu nhà ở tại thị trường TP HCM vẫn duy trì ở mức rất cao.

Việc thực hiện các chính sách nghiêm ngặt về phê duyệt và cấp phép dự án mới chuyên gia bất động sản cho rằng đây là tín hiệu tốt tác động điều chỉnh nguồn cung theo hướng bền vững hơn. Cụ thể là nhiều dự án buộc phải hoàn thành các nghĩa vụ pháp lý liên quan đến đất đai và giấy phép xây dựng trước khi tiến hành mở bán. Điều này cũng khiến người mua nhà an tâm hơn với những dự án mở bán trong thời gian tới.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Nhà Đất Số – Bất Động Sản – Tin Nhà Đất – Thông Tin Nhà Đất