Nguồn cung căn hộ cao cấp khu trung tâm TPHCM ngày một giảm thiểu

Tổng giám đốc điều hành Cushman & Wakefield Việt Nam – Alex Crane, vừa đưa ra lời bình luận về hoạt động mới nhất tại thị trường TPHCM trong 1 Báo cáo nghiên cứu mới nhất.

can ho cao cap, hcm, thi truong bat dong san, bat dong san

Cushman & Wakefield cho biết, hơn 4.900 căn hộ đã được đưa ra trong quý II của năm, nâng tổng số căn hộ trên thị trường là 13.700 căn. Điều này thể hiện số liệu đã giảm 52% so với năm qua và chỉ ra rằng khối lượng hấp thụ vẫn tăng mạnh. 

Trong số các đơn vị dẫn đầu, 42% là phân khúc hạng A với giá đỉnh điểm cao trên 200 triệu đồng mỗi mét vuông tại khu kinh doanh trung tâm TPHCM.

“Các cao ốc tại TPHCM có giá khá cao, nhưng chúng tôi hiểu từ các nhà phát triển rằng chúng kinh doanh sinh lời tốt. Giá mà các nhà đầu tư sẵn sàng trả tiếp tục gây ngạc nhiên cho chúng tôi, nhưng chúng ta vẫn luôn phải lưu tâm rằng nguồn cung ở trung tâm ngày càng bị hạn chế”, ông Crane nhận xét.

can ho cao cap, hcm, thi truong bat dong san, bat dong san2

Cushman & Wakefield cho biết TPHCM sẽ nhận khoảng 80.000 căn trong 2019, và có thêm 90.000 trên toàn thị trường trong năm 2020. Ông Crane nói thêm: “Trên thị trường năm 2020, gần một nửa sẽ được phát triển bởi VinHomes và chúng tôi cũng nhận thức được rằng người mua biết và tin tưởng sản phẩm của họ, vì vậy chúng tôi mong đợi họ khởi động với một doanh thu bán hàng mạnh mẽ. Nửa còn lại là trải rộng trên một số đơn vị phát triển, mỗi bên dưới 5.000 đơn vị. Dựa trên hiệu suất bán hàng trong vài năm qua, chúng tôi hy vọng điều này sẽ được hấp thụ tự nhiên, dựa trên sự bền chặt trên thị trường. “

can ho cao cap, hcm, thi truong bat dong san, bat dong san3

Khi được đặt câu hỏi về tác động của nghị định 36 về việc siết cho vay đối với tiềm năng của các nhà phát triển để tài trợ cho các dự án mới, cụ thể liên quan đến các rủi ro xảy ra từ các khoản vay, ông Crane giải thích: “Trong năm 2016, chúng tôi nhận biết rằng mình có thuận lợi về pháp luật và chúng tôi đang nhìn thấy các nhà phát triển chủ động tìm kiếm nhà đầu tư qua thị trường vốn”. 

Ngay bây giờ, các nhà đầu tư cơ bản đang nhìn thấy một mức lãi suất cho trái phiếu doanh nghiệp ở mức 11-15% trong ba đến năm cho trung bình. Đây là mức chi phí hợp lý về vốn cho các nhà phát triển và, bất ngờ cũng là nơi mà các ngân hàng đã định giá trước khi thông tư 36 có hiệu lực. 

 

“Với hiệu suất thị trường như hiện nay, chúng tôi thấy chưa có mối lo ngại về dòng vốn trong việc phát triển khu dân cư. Điều đó nói rằng, chúng tôi tiếp tục khuyến khích các nhà phát triển lập kế hoạch hợp lý về khối lượng bán hàng và giá cả sao cho có thể được chấp nhận và đề nghị rút ra bài học từ những thất bại trên thị trường trong những năm qua”, vị này cho biết thêm. 

Cũng theo ông Crane, TPHCM hiện là thị trường cung cấp căn hộ dồi dào, cũng không có quá nhiều áp lực và mức hấp thụ của thị trường khá hợp lý. 

Xem thêm về tại đây

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Nhà Đất Số – Bất Động Sản – Tin Nhà Đất – Thông Tin Nhà Đất