Tư vấn chọn vị trí, hướng tốt theo phong thủy cho phòng người cao tuổi

Người cao tuổi thường ít có nhu cầu di chuyển, phòng riêng chính là nơi họ dùng phần lớn thời gian trong ngày, do đó khi bố trí phòng cho đối tượng này bạn cần phải tìm hiểu kỹ.

Căn cứ vào đặc điểm tâm sinh lý của người cao tuổi, các nhà khoa học đã kết luận rằng, vị trí đặt phòng tốt nhất cho người già ở khu vực tiếp cận được với ánh mặt trời.

Quan điểm này cũng trùng hợp với quan niệm truyền thống, coi hướng lý tưởng với người cao tuổi là hướng Đông Nam của ngôi nhà. Xét về ý nghĩa, đây là nơi chí tôn, người già là bậc trưởng bối trong nhà, chọn đặt phòng ngủ cho các cụ tại khu vực này là hợp lý. Ngoài ra đây cũng là quan niệm cho thấy lòng tôn kính trưởng lão, góp phần giúp không khí gia đình thêm hòa mục, đầm ấm.

Vị trí đặt phòng ngủ của người già không nên cách quá xa phòng của các thành viên khác nhằm tránh tạo ra cảm giác lẻ loi trong các sinh hoạt hàng ngày. Đồng thời, cũng không nên đặt phòng ở vị trí tiếp xúc với không gian ồn ào; không quá gần cổng, ngõ, đường hoặc phòng dành cho trẻ nhỏ.

phòng cho người cao tuổi
Tuy cần tránh không gian ồn ào và phòng trẻ nhỏ những cũng không nên bố trí phòng người cao tuổi ở quá xa phòng các thành viên khác 

Bên cạnh đó, phòng dành cho các cụ già cũng nên đặt ở vị trí gần nhà vệ sinh nhằm thuận tiện cho việc đi lại. Những nhà cao tầng thì nên bố trí phòng của người già ở tầng thấp. Cầu thang cũng phải lưu ý về độ cao, độ nghiêng và tay vịn, vì nếu để quá dốc có thể gây nguy hiểm cho người già.

Với những ngôi nhà có sân riêng thì chu vi của sân nên hài hòa, phù hợp với diện tích của cả ngôi nhà và nên đặt phòng của người cao tuổi ở vị trí gần vơi sân vườn.

Sự thông thoáng là một tiêu chí rất cần thiết với phòng ngủ của người già để khí lưu thông thuận lợi; tốt cho sức khỏe. Trong phòng nên trang trí với màu sắc nhẹ nhàng, trang nhã; ngoài ra căn phòng phải đáp ứng được tiêu chí giữ ấm vào mùa đông và thoáng mát vào mùa hè.

Ngoài vị trí, hình dáng của phòng ngủ cũng ít nhiều có ảnh hưởng đến các loại khí trong phòng. Hình dáng phòng tốt nhất là vuông hoặc chữ nhật, đây là đại diện cho hành Thổ, mang tính ổn định, bền vững.

Nên tránh các kiểu thiết kế phòng có hình tròn, hình tam giác, hình thang hay hình có nhiều góc nhọn. Những căn phòng như vậy không tạo được sự cân bằng khí nên sẽ gây bất lợi cho việc ngủ hay nghỉ ngơi của người già.

Người cao tuổi hầu như ai cũng mắt mờ chân chậm, các hoạt động thường ngày không còn linh hoạt, tự do như lúc còn trẻ, do đó môi trường phòng ngủ cũng phải tính đến tình hình sức khỏe và thói quen của họ. Nếu là nhà lầu thì nên đặt phòng các cụ ở tầng trệt, hạn chế tối đa việc người già phải leo trèo cầu thang, dễ gặp những tai nạn không mong muốn.

Người già dành phần lớn thời gian quanh quẩn trong phòng do hạn chế về sức khỏe và tuổi tác, do đó, căn phòng cần phải phòng rét, phòng nóng và thông gió tốt, tránh gây tổn hao sức khỏe do các cụ phải chịu rét, chịu nóng.

(Theo Phunutoday)

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Nhà Đất Số – Bất Động Sản – Tin Nhà Đất – Thông Tin Nhà Đất